Những thực phẩm người bị bệnh gút phải tuyệt đối tránh xa

Bệnh Gút là gì? Những thực phẩm mà người bị bệnh gút không nên sử dụng là gì? Không nên ăn gì để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh?

Sơ lược về bệnh gút?

Gút là một trong những căn bệnh có rất nhiều người gặp phải trong cuộc sống hiện nay. Khi mắc phải bệnh lý này, lượng acid uric trong máu của người bệnh sẽ tăng cao và kết hợp với các điều kiện thuận lợi như lượng đạm cơ thể hấp thụ, nhiệt độ...sẽ giúp cho acid uric kết tủa thành các dạng tinh thể hình kim, sắc nhọn và gây ra các cơn đau đớn dữ dội, biểu hiện sưng, đỏ, nóng cho người bệnh.
Nói một cách dễ hiểu thì bệnh gút là sự thể hiện ra bên ngoài của sự rối loạn chuyển hóa chất đạm trong cơ thể. Do đó, để giúp nâng cao quá trình điều trị bệnh gút thì những người mắc bệnh gút phải tránh xa các thực phẩm sau đây:


Những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin

Các bác sĩ chuyên khoa vẫn luôn khuyến cáo người mắc bệnh gút rằng không nên sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều chất đạm có gốc Purin là cách điều trị bệnh gút như:
·        Hải sản, tôm, cua, ốc, cá.
·        Các loại thịt màu đỏ như: Thịt trâu, thịt bò, thịt ngựa, thịt dê...
·        Các loại phủ tạng động vật: Tim, gan, lòng, mề, thận, óc....
·        Trứng gia cầm, trứng vịt lộn, trứng cút lộn, trứng gà lộn...

Không ăn những thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh

Một số thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh mà người mắc bệnh gút nên kiêng sử dụng đó là: Các loại măng, bạc hà, nấm, giá...nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những thực phẩm này có thể khiến cho lượng acid uric trong cơ thể người bệnh tăng nhanh hơn.

Không nên ăn nhiều món ăn qua chế biến bằng đạm thực vật

·        Một số loại đạm thực vật mà người mắc bệnh gút nên hạn chế sử dụng đó là: Đậu trắng, đạm đậu hà lan, đậu xanh, đậu đỏ.
·        Các chế phẩm chiết xuất từ đậu nành như: Sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ.
·        Các thực phẩm giàu chất béo như: Thức ăn nhanh, mì tôm.


Người mắc bệnh gút không nên dùng những đồ uống sau

Những đồ uống có chứa cồn và các chất kích thích như bia, rượu, cơm rượu...sẽ khiến cho tình trạng bệnh gút thêm trầm trọng và giảm hiệu quả điều trị, do đó, người mắc bệnh gút nên tránh xa các loại đồ uống này ra nhé.

Ngoài ra, người mắc bệnh gút còn không nên sử dụng các loại nước ngọt có gas, nước ngọt có chứa nhiều đường, các loại đồ uống có vị chua (có thể làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận và tăng nguy cơ sỏi thận cho người mắc bệnh gút).

Tuân thủ một chế độ dinh dưỡng thực phẩm cho người bị bệnh gút lành mạnh và tuyệt đối tránh xa các loại thực phẩm không tốt cho quá trình điều trị bệnh là cách giúp điều trị bệnh nhanh nhất.B Bạn đọc hãy ghi lại những kiến thức này để dùng khi cần đến hoặc mách nước cho những người thân, bạn bè đang mắc phải bệnh này. Ngoài ra, những người bị mắc bệnh gút nên trực tiếp đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể hơn về phương pháp chữa bệnh cũng như phòng ngừa bệnh tái phát.
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét