Bệnh Gút là gì? Những thực phẩm mà người bị bệnh gút không nên sử dụng là gì?
Không nên ăn gì để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh?
Sơ lược về bệnh gút?
Gút là một trong
những căn bệnh có rất nhiều người gặp phải trong cuộc sống hiện nay. Khi mắc phải
bệnh lý này, lượng acid uric trong máu của người bệnh sẽ tăng cao và kết hợp với
các điều kiện thuận lợi như lượng đạm cơ thể hấp thụ, nhiệt độ...sẽ giúp cho
acid uric kết tủa thành các dạng tinh thể hình kim, sắc nhọn và gây ra các cơn
đau đớn dữ dội, biểu hiện sưng, đỏ, nóng cho người bệnh.
Nói một cách dễ
hiểu thì bệnh gút là sự thể hiện ra bên ngoài của sự rối loạn chuyển hóa chất đạm
trong cơ thể. Do đó, để giúp nâng cao quá trình điều trị bệnh gút thì những người mắc
bệnh gút phải tránh xa các thực phẩm sau đây:
Những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin
Các bác sĩ
chuyên khoa vẫn luôn khuyến cáo người mắc bệnh gút rằng không nên sử dụng những
thực phẩm có chứa nhiều chất đạm có gốc Purin là cách điều trị bệnh gút như:
·
Hải sản, tôm, cua, ốc, cá.
·
Các loại thịt màu đỏ như: Thịt trâu, thịt bò, thịt
ngựa, thịt dê...
·
Các loại phủ tạng động vật: Tim, gan, lòng, mề,
thận, óc....
·
Trứng gia cầm, trứng vịt lộn, trứng cút lộn, trứng
gà lộn...
Không ăn những thực phẩm có tốc độ tăng trưởng
nhanh
Một số thực phẩm
có tốc độ tăng trưởng nhanh mà người mắc bệnh gút nên kiêng sử dụng đó là: Các
loại măng, bạc hà, nấm, giá...nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những thực phẩm
này có thể khiến cho lượng acid uric trong cơ thể người bệnh tăng nhanh hơn.
Không nên ăn nhiều món ăn qua
chế biến bằng đạm thực vật
·
Một số loại đạm thực vật mà người mắc bệnh
gút nên hạn chế sử dụng đó là: Đậu trắng, đạm đậu hà lan, đậu xanh, đậu đỏ.
·
Các chế phẩm chiết xuất từ đậu nành như: Sữa đậu
nành, đậu phụ, tào phớ.
·
Các thực phẩm giàu chất béo như: Thức ăn nhanh,
mì tôm.
Người mắc bệnh gút không nên dùng những đồ uống
sau
Những đồ uống có
chứa cồn và các chất kích thích như bia, rượu, cơm rượu...sẽ khiến cho tình trạng
bệnh gút thêm trầm trọng và giảm hiệu quả điều trị, do đó, người mắc bệnh gút
nên tránh xa các loại đồ uống này ra nhé.
Ngoài ra, người
mắc bệnh gút còn không nên sử dụng các loại nước ngọt có gas, nước ngọt có chứa
nhiều đường, các loại đồ uống có vị chua (có thể làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở
ống thận và tăng nguy cơ sỏi thận cho người mắc bệnh gút).
Tuân thủ một chế
độ dinh dưỡng thực phẩm cho người bị bệnh gút lành mạnh và tuyệt đối tránh xa các loại thực phẩm không tốt cho
quá trình điều trị bệnh là cách giúp điều trị bệnh nhanh nhất.B Bạn đọc hãy ghi
lại những kiến thức này để dùng khi cần đến hoặc mách nước cho những người
thân, bạn bè đang mắc phải bệnh này. Ngoài ra, những người bị mắc bệnh gút nên
trực tiếp đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể hơn về
phương pháp chữa bệnh cũng như phòng ngừa bệnh tái phát.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét