Bệnh viêm đại tràng làm cho hệ tiêu hóa của
người bệnh gặp phải những vấn đề khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn hơn
bao giờ hết. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc một
số món cháo bổ dưỡng cho người mắc bệnh viêm đại tràng.
Một số món cháo
bổ dưỡng cho người mắc bệnh viêm đại tràng bao gồm:
Món cháo cá diếc nấu táo đỏ
Chuẩn bị:
50g táo đỏ, 250g cá diếc, 100g gạo lức, hành, rượu vang, gừng, gia vị vừa đủ.
Cách thực hiện:
Để chế biến món cháo bổ dưỡng cho người mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính này, bạn đọc
hãy đem cá diếc đi làm sạch rồi đánh vẩy, bỏ mang, cắt thành từng khúc vừa ăn
sau đó cho vào nồi, thêm chút nước, rượu vang, gừng đập rập và gia vị cần thiết
rồi ninh thật nhừ, khi cá đã nhừ thì dùng dụng cụ lọc để lọc bỏ bã và chỉ lấy
nguyên nước cốt. Tiếp theo, lấy nước cốt này để nấu thành cháo.
Những người mắc
bệnh viêm đại tràng sử dụng món cháo này thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe
và hệ tiêu hóa.
Món cháo ca la thầu
Chuẩn bị:
50g thịt dê, 50g ca la thầu, 5g gừng lá, 5g hành lá, 2g muối tinh, 2g mì chính,
100g gạo nếp, 25g dầu thơm.
Cách thực hiện:
Để chế biến món cháo bổ dưỡng cho người mắc bệnh viêm đại tràng co thắt này, người bệnh
hãy đem ca la thầu đi rửa sạch và cắt vụn, thịt dê cũng đem thái thành miếng thật
nhỏ. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp và cho ca la thầu và thịt dể vào xào qua với dầu
ăn đến khi thịt dê có mùi thơm thì cho thêm khoảng 1 lít nước sạch và gạo vào
ninh cho thành cháo, khi cháo chín thì cho thêm gừng, hành lá và gia vị vừa ăn
rồi tắt bếp.
Những người bị
viêm đại tràng kèm theo triệu chứng chướng bụng, đầy hơi nên sử dụng món ăn này
thường xuyên để nhanh chóng khỏi bệnh.
Món cháo bát bảo
Chuẩn bị: 6g sơn dược, 6g khiếm thực,
6g liên nhục, 6g phục linh, 6g ý dĩ nhân, 6g đẳng sâm, 6g bạch biển đậu, 150g gạo
lức, 6g bạch truật.
Cách thực hiện: Chế biến món cháo bổ dưỡng
cho người viêm đại tràng này bằng cách lấy các vị thuốc Đông y rửa sạch và cho
vào nồi, chế thêm nước rồi ninh trong khoảng 40 phút sau đó lọc lấy nước cốt.
Tiếp theo, bạn đọc cho gạo lức vào nồi nước thuốc và nấu cho đến khi cháo chín,
nêm nếm gia vị vừa ăn và ăn khi còn nóng.
Món cháo này rất
có lợi cho hệ tiêu hóa, mỗi tuần người bệnh nên sử dụng khoảng 5 bữa để hỗ trợ
điều trị bệnh hiệu quả.
Món cháo phật thủ, đường phèn
Chuẩn bị: 15g đường phèn, 15g phật thủ,
100g gạo lức.
Cách thực hiện: Bạn đọc cho phật thủ
ninh lấy nước cốt sau đó cho gạo vào nước cốt phật thủ để ninh thành cháo, khi
cháo gần chín thì thêm đường phèn và tắt bếp.
Người bệnh sử dụng
món ăn này khi còn nóng giúp tăng cường thể lực.
Trên đây là một
số món cháo bổ dưỡng cho người mắc bệnh viêm đại tràng. Bạn đọc hãy nhanh chóng
ghi lại để dùng khi cần đến nhé, hữu ích lắm đó.
Nguồn: Y tế Việt Nam
0 nhận xét:
Đăng nhận xét